Các hành trình lịch sử của họa tiết chấm bi

Từ bình thường đến siêu sao, tầng lớp quý tộc đã luôn luôn được “mê hoặc” bởi các dấu chấm hoa văn.

Trang phục họa tiết chấm bi không chỉ mang đến cho người mặc trông tươi và đáng yêu, họ cũng làm việc cực kỳ hiệu quả trong các “thanh niên kéo lại ” cho phụ nữ ở tuổi trung niên . Nhưng ít ai biết các dấu chấm đầu tiên trang phục đã được ” thiết kế ” cho một con chuột .

Năm 1928, bạn gái của Mickey Mouse ‘ s ( các nhân vật trong bộ phim hoạt hình hit ) – cô ấy đã Minnie Mouse của Walt Disney giới thiệu với công chúng trong một chiếc váy chấm polka . Ngay lập tức trang phục đã trở thành một biểu tượng của nhân vật hoạt hình cũng như đưa thời trang chấm lấn . Sau đó chấm mẫu được sử dụng trong trang phục truyền thống của flamenco vũ công . Bức tranh họa sĩ Frédéric Bazille cũng bao gồm trong hình ảnh Family Reunion điên hai người phụ nữ chấm polka màu ngọc lam .

Cô nàng Minnie Mouse được Walt Disney cho diện chiếc váy chấm bi đầu tiên

Sau đó, họa sĩ Frédéric Bazille cũng đưa vào trong bức tranh  Gia đình Reunion  hình ảnh hai người phụ nữ diện váy chấm bi mầu xanh ngọc

Mãi cho đến những năm 50 và 60 , với sự bùng nổ của Pop Art ( đồ họa ) trên trang phục, mô hình chấm mới được biết đến rộng rãi trong thời trang, đồ nội thất và thiết bị gia dụng . Ngay cả hình ảnh động phòng Marvel cũng tung ra một nhân vật anh hùng có tên ông . Polka Dot ( Ông Polka Dots ) .

Trong nghệ thuật Lichtenstein , Ben – chấm ngày ( hiệu ứng hình ảnh từ chấm bi ) là một kỹ thuật trong sự kết hợp của hai hay nhỏ hơn dấu chấm màu sắc khác nhau để tạo ra một màu thứ ba . Trong thập niên 60 , ” Ben – chấm Day” đã trở thành một đặc sản của các kỹ thuật Lichtenstein . Kể từ đó, các dấu chấm nhỏ với nguồn cảm hứng từ ” Ben – chấm Day” vẫn là kết cấu của nhà thiết kế yêu thích Rei Kawakubo ( Comme des Garcons ) , Miuccia Prada và Stella McCartney .

Năm 1962, DC Comics ( một trong những công ty lớn nhất và các công trình nổi tiếng nhất trong thị trường truyện tranh của Hoa Kỳ ) đã được giới thiệu với các họa tiết chấm chấm kích thước không đồng đều và màu sắc khác nhau.

Năm 1965, nhạc sĩ Bob Dylan diện một chiếc áo sơ mi màu xanh lá cây với chấm bi lớn trong hình ảnh trên trang bìa của đĩa của họ. Các dấu chấm polka áo làm cho người đàn ông hình ảnh cầm một điếu thuốc lá , mái tóc rối bù sẽ trở thành phi giới tính mềm . Như blues , mà ông theo đuổi .

Nhạc sĩ Randy Rhoads trở lại táo bạo hơn khi sử dụng một thiết kế guitar điện sơn ưa thích chấm bi đen và trắng. Đô vật chuyên nghiệp người Mỹ Dusty Rhodes cũng xuất hiện trên chiếc nhẫn trượt với túi màu đen điểm xuyết những chấm bi màu vàng lớn .

Sau đó , blues nghệ sĩ Buddy Guy của Mỹ thường diện một chiếc áo sơ mi màu đen với chấm polka kem . Điều này có vẻ kỳ lạ thậm chí kỳ lạ vào thời điểm đó nhưng đã trở thành một mánh lới quảng cáo thành công và đáng nhớ. Và chấm bi dường như là một người đàn ông để chơi nhạc .

Audrey Hepburn tiếp tục làm nóng vị trí của họa tiết chấm bi trong bộ sưu tập thời trang của mình

Nghệ sỹ Yayoi Kusama khi kết hợp cùng Louis Vuitton đã đưa ra một sáng tạo mới trong việc giao thoa giữa nghệ thuật và thời trang…

Vào cuối những năm 80 và đầu những năm 90 , một số người yêu chấm bi họa tiết kết hợp với thiết kế thời trang Carolina Herrera Venezuela sử dụng hầu hết các dấu chấm polka trên trang phục của mình , cũng như trên Carolina Herrera hộp nước hoa, Herrera cho nam giới, Aquaflore và Flore .

Dot họa tiết cũng trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo hơn. Chúng bao gồm các ” Polka Dots và Moonbeams ” ( Áo chấm ánh trăng ) là một bài hát nổi tiếng được viết bởi Jimmy Van Heusen và lời của Johnny Burke Âm nhạc được xuất bản vào năm 1940. Đó là lần đầu tiên Frank Sinatra ‘ hit dấu kỷ lục với Tommy Dorsey Orchestra. Và ” Itsy Bitsy Teenie Weenie vàng Polka Dot Bikini ” Paul Vance và Lee Pockriss sáng tác. Một bài hát mới lạ kể về câu chuyện của một cô gái nhút nhát trong một bộ đồ tắm polka chấm .

Từ năm 1990 chấm bi thời trang len lỏi vào trong làng và tất cả các mục xuất hiện trên áo sơ mi, váy, quần, mũ … chấm polka mẫu họa tiết vải trở nên phổ biến là tốt, giữ nhiệt trong vài năm tới không kém gì người anh em bàn cờ . Trong năm 2006 , váy, khăn quàng cổ, áo sơ mi họa tiết chấm bi đã trở thành thời trang tôn kính ở Anh.

Đặc biệt là trong năm 2013, thế giới thời trang đã thấy sự trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết với một dấu chấm của bộ sưu tập xuân hè của Marc Jacobs, Louis Vuitton … như một bản tuyên ngôn từ mà dot bóng sẽ không nằm trong một giờ. Nghệ sĩ Yayoi Kusama và Louis Vuitton khi kết hợp đã đưa ra một sáng tạo mới trong các giao điểm của nghệ thuật và thời trang.

Các dấu chấm polka ảo tưởng vẫn là một nguồn cảm hứng vô tận và thậm chí trong suốt sự nghiệp sáng tạo độc đáo Kusama ‘ s . Sprite tinh nghịch trong màu sắc và bộ sưu tập trẻ trung phối hợp với Kusama đã mang lại luồng gió mới , thương hiệu mới và năng động của Louis Vuitton .

Chấm bi trong thời trang Việt

Vào mùa xuân và mùa hè năm nay, dấu chấm không phải là ” cuộn ” khỏi đường băng khi các thương hiệu lớn như Diane von Furstenberg , Karen Walker , thiết kế Jason Wu được đưa ra với glyph này .

Valentino thậm chí dành POI bộ sưu tập Pop cho dấu chấm trắng trên màu sắc khá nổi bật và đặc điểm khác của vải lụa mùa hè. Từ quần ống rộng thùng thình , áo sơ mi hoặc khăn quàng cổ, lăn dấu chấm đánh dấu của mình trên tất cả mọi thứ mà chúng tôi đi qua các thiết kế , bao gồm cả túi VaVaVoom nổi tiếng .

Ở Việt Nam , hầu hết các nhà thiết kế không quên đặt dấu chấm polka về thiết kế, từ các ứng dụng để xa xỉ bên hàng ngày. Có thể nói rằng trong những thập kỷ gần đây, chấm bi không bao giờ ngừng chặt trái tim nữ tính.